The KAfe Đóng Cửa – Không Phải Thiếu Tiền Hay Khả Năng

Sự kiện The Kafe đóng cửa tiếp tục dấy lên làn sóng mạnh mẽ trong làng  “Khởi Nghiệp”. Bởi không đơn giản khi cô gái Đào Chi Anh được mệnh danh là “Nữ Hoàng Khởi Nghiệp” tạo được thành công bước đầu khi chuỗi The Kafe liên tục mở rộng trong thời gian ngắn và ngay từ vòng gọi vốn cô đã đem về đến 5,5 triệu USD.

Bỏ qua tất cả mọi thứ về nguyên nhân hay đi sâu phân tích về cái cái, cái thiếu sót bởi với người khởi nghiệp dù  nhỏ hay lớn thì đó đang là một bức tranh khá phổ biến chứ không hẳn ở hình ảnh Đào Chi Anh. Bởi ở đây cô chủ của The Kafe đã tạo nên một nguồn cảm hứng khá lớn cho phong trào khởi nghiệp, sự thổi phồng “Người thành công trên mạng xã hội”, thu hút ảnh hưởng cộng đồng, và lẽ dĩ nhiên mọi thứ cũng sẽ đổ dồn về cô lớn hơn khi gặp khó khăn. Hình ảnh này có thể tương tự một câu nói từ bộ phim “Người nhện” hay nhắc đến “Năng lực càng lớn trách nhiệm càng cao”. Dù anh ta chỉ xuất hiện trong bộ dạng hóa trang nhưng cũng chịu áp lực kinh khủng khi mắc phải sai lầm.

Mọi người bảo rằng :

  • Ừm thì cô thiếu khác biệt, làm không cái gì ra cái gì
  • Mà cũng có lẽ cô thiếu tiền để đi tiếp
  • Cô ta đi sai hướng
  • Cô không có sự tập trung cốt lõi

. . . . .

và hàng tá lý do khác đổ lên đầu cô khi cái gọi là “thất bại” kéo đến.

Nhưng mọi thứ cũng chỉ là động thái vạch lá tìm sâu, rằng mô hình này tốt hơn vì đã có tạo được nét riêng thu hút, các kênh truyền thông bám theo được dịp để so sánh với những mô hình tương tự nhưng vẫn đứng vững. Hãy nhìn nhận thấy đáo hơn nếu bạn đã từng là một ông chủ nhỏ, mọi thứ so sánh đều “khập khiễng”. Các thương hiệu đẩy mạnh về F&B, cà phê tương tự từng rất thành công khoảng 4-5 năm trước, bạn hãy nhìn lại xem, họ cũng tạo được sự khác biệt, nét riêng và chiếm lĩnh thị trường với hàng loạt chi nhánh mở ra như: Passio, Urban Station, Trung Nguyên. . . Nhưng hiệu tại phần nhiều các thương hiệu này đều đang thu hẹp kinh doanh hoặc tập trung hơn và các lĩnh vực khác.

Điều cần đề cập nhiều nhất ở đây là vấn đề về sự mất kiểm soát, một trong những căn bệnh phổ biến nhất hiện nay. Chính Đào Chi Anh trong lần chia sẻ gần nhất với nhiều ý tứ nêu bật lên hệ quả của việc mất kiểm soát từ các yếu tố như áp lực, cô độc, lo âu, trầm cảm. . .  Thậm chí có cái cô gọi là “miễn cưỡng chấp nhận và tìm cách giải quyết chúng, âm thầm hy vọng”.

Bạn có biết rằng có thứ từng gọi là “SỰ HỖN LOẠN” cần được bạn chinh phục. Là nhà sáng lập ra doanh nghiệp và sản phẩm, bạn sẽ luôn bị ám ảnh bởi mọi thứ.

Cái tôi luôn cho rằng mình có thể kiểm soát mọi thứ, thậm chí là tự mình ôm đồm nhiều thứ nhưng không, sự hỗn loạn có thể đến theo cách của “Luật Hấp Dẫn” hay làm. Bạn càng rối mọi thứ càng rối , bạn càng mất kiểm soát . Thế nên hãy làm chủ , kiểm soát mọi thứ từ cảm xúc, hoạt động đến tầm nhìn và chắc chắn về mọi thứ.

Clate Mask, CEO – Founder InfusionSoft chia sẻ ngay trong chính tự sự về khởi nghiệp của anh “CHINH PHỤC SỰ HỖN LOẠN”, “Sự hỗn loạn sẽ không đến cùng một lúc. Lúc đầu chủ doanh nghiệp nhỏ luôn phấn khích . . . Những doanh nhân khởi nghiệp rất ít suy nghĩ đến khối lượng công việc và sự cam kết to lớn mà họ sẽ cần dành cho doanh nghiệp của mình. Nhưng họ sẽ sớm trải qua tất cả những mức độ hỗn loạn khác nhau –  về mặt thể chất, tinh thần/cảm xúc, và quan hệ xã hội – bạn có lẽ biết rất rõ”,

“Nếu bạn đã từng có lúc nào đó cảm thấy hoàn toàn kiệt quệ, chúng tôi đã ở trong chính hoàn cảnh đó. Toàn bộ cuộc sống của chúng tôi bị bó hẹp trong mối quan hệ yêu/ghét với một công ty kiệt sức và ngốn nhiều tiền bạc.”

Trở lại với câu chuyện của Đào Chi Anh, nếu như cách đây 4-5 năm các giải pháp về công nghệ, quản trị còn khá mù mờ, nhiều lỗ hổng thì hiện tại hàng loạt giải pháp được các chuyên gia trên thế giới đưa ra đem hiệu quả ứng dụng đáng kinh ngạc. Thậm chí có thể đạt đến mức độ chất lượng như một con người thực thụ nhưng trên hết mọi thứ đều được lập trình sẵn, bạn chỉ cần nhấn nút để nó chạy xuyên suốt.

Clate Mask tâm huyết trong việc giúp doanh nghiệp nhỏ đứng vững và phát triển nên đã cùng đội ngũ phát triển nên InfusionSoft, giải pháp phần mềm tích hợp marketing và bán hàng kết hợp CRM, marketing tự động hóa, thương mại điện tử. . .

Hãy trải nghiệm cách “Chinh phục sự hỗn loạn” như nhiều người đã từng làm, bởi mọi thứ chỉ là mới bắt đầu. Nếu bạn là người khởi nghiệp chắc chắn bạn cũng sẽ chọn lựa :

  • Nhiều thời gian hơn với gia đình
  • Nhiều tiền hơn
  • Chủ động hơn để sống cách mà bạn muốn
  • Sự hài lòng khi đạt được Mục đích sống

hay bạn sẽ chọn lựa việc tiếp tục “mắc kẹt” trong mớ hỗn loạn đó đến lúc không thể chịu đựng nổi và từ bỏ mọi thứ.

Ông Trần Anh Dũng, CEO MOG VN, đối tác cho ra đời Accesstrade tại VN(nền tảng tiếp thị liên kết thu hút nhất hiện nay ở thị trường VN) từng chia sẻ với Đào Chi Anh trong hoàn cảnh này: “Với rất nhiều người, việc The KAfe đóng cửa là một điển hình của thất bại đau đớn, với tôi thì lại cho rằng nó chỉ là điểm bắt đầu của một hành trình mới đầy trải nghiệm phía trước. Được và mất rất tương đối, và hãy sớm trở lại mạnh mẽ!”

Tagged under: