“Không Có Digital Marketing Nào Cả !”

Trong một đoạn phim mà tôi rất thích của “Ma trận”, Neo ghé thăm khu chung cư nhỏ bé Oracle. Trong căn phòng của chung cư Oracle, Neo tìm thấy một con số của những “khả năng”. Một cậu bé đầu trọc chỉ Neo biết được rằng anh có thể bẻ cong một chiếc muỗng với tâm trí của mình. Cậu bé nói, “Chẳng có cái muỗng nào.. không phải cái muỗng bị bẻ cong, nó chỉ là bản thân anh thôi”.

Viễn cảnh đột nhiên giúp anh nhận ra thực tại không phải là điều bày ra trước mắt. Đó là lúc Neo có thể bẻ cong được chiếc muỗng.

Gần đầy, trong thế giới marketing, có cả một làn sóng dự đoán và tuyên bố rằng digital marketing đã chết. Hoặc có thể nói rằng nó chưa bao giờ tồn tại. Giám đốc điều hành PepsiCO, Brad Jakeman, cuối năm 2015, từng nói rằng digital marketing là “thứ nực cười nhất mà ông từng nghe đến”, rằng “không có thứ gì gọi là digital marketing cả. Chỉ có marketing – mà tại đó phần lớn chúng được làm trên nền tảng số”.

Tôi hiểu cách các chuyên gia marketing đang nghĩ về điều này, mặc dù nó nghe như chơi chữ. Và thực tế rằng cho dù chúng ta muốn thay đổi nó nhiều như thế nào, mọi người vẫn tiếp tục sử dụng thuật ngữ “digital marketing”. Google nó đi và sẽ có 225 triệu kết quả hiện ra. Mỗi tháng, khoảng 110,000 người tìm kiếm cụm từ đó. Nó không đi đâu cả, cho dù những người theo chủ nghĩa thuần tuý muốn nó nhiều như thế nào.

Tất cả của cuộc tranh luận quanh thuật ngữ này thường nghe rất khó chịu trong tai những doanh nhân trung bình, khi mà ưu tiên hàng đầu của họ là làm bất cứ gì để bán hàng. Và nếu digital marketing là thứ cần được dùng đến thì tốt nhất bạn nên nhảy vào nó với cả hai chân. Hãy làm website đẹp lên, nhảy vào mạng xã hội. HÃY LÀM TẤT CẢ MỌI THỨ!

Có một vài bài học đáng giá mà người làm chủ cần học từ digital marketing. Nếu bạn không hiểu cách marketing hoạt động, đánh giá thấp một sáng kiến digital marketing sẽ là một bài học rất đắt giá.

Từng là chủ của một agency tương tác đầy sáng tạo và sau này là giám đốc của một agency khác, tôi làm việc với một số lượng lớn doanh nghiệp cỡ trung bình mà họ từng nghĩ rằng digital marketing có thể cứu sống họ. Họ quan niệm sai rằng lí do duy nhất website của họ không thu hút bởi vì nó hơi cũ kỹ hoặc chưa đủ “tương thích di động”. Họ tin rằng chiến dịch trên mạng xã hội không đủ sức bởi vì họ không có đủ nội dung. Họ cho rằng nếu họ xây dựng nó đúng cách thì doanh số bán hàng sẽ tăng.

Theo khảo sát với hơn 1000 doanh nghiệp nhỏ, đầu tư vào website giúp tăng trưởng quảng cáo số và nội dung media trên mạng xã hội là ưu tiên hàng đầu trong năm 2016 của các chủ doanh nghiệp.

Khi tôi còn làm trong ngành agency, chúng tôi luôn thúc đẩy khách hàng về nhu cầu quan trọng của việc dành thời gian đào sâu vào cốt lõi của doanh nghiệp và nền tảng khách hàng để xây dựng một thương hiệu có tiếng, chiến dịch marketing làm nền tảng của bất kì dịch vụ nào.

Đôi khi trang web mới hay chiến dịch quảng cáo không tạo ra đủ doanh số như kỳ vọng, cho dù đã cảnh báo khách hàng trước, chúng tôi vẫn bị đổ tội.

Nhưng đôi khi, chúng tôi có khách hàng thực sự hiểu ý nghĩa của việc chăm chỉ với chúng tôi để phát triển chiến dịch đúng đắn và xây dựng một công cụ phù hợp để tiến hàng chiến dịch ấy. Một trong những khách hàng như thế là SCI Solutions, một nền tảng chăm sóc sức khoẻ trang bị cho những mạng lưới chăm sóc sức khoẻ để có thể thu được giá trị kinh tế từ những đối tác cộng đồng cuả họ.

Chúng tôi đã dành hơn một năm với SCI để gầy dựng chiến dịch xây dựng thương hiệu, nhận dạng và chiến dịch nội dung marketing trước khi xây dựng tài sản số. Website chúng tôi xây dựng để thuận tiện cho chiến dịch đã vạch ra. Cuối cùng, kết quả đáng kinh ngạc.

SCI Solutions gần được được MarketingSherpa đánh giá:

  • Vượt mục tiêu MQL 2015 31%
  • Vượt mục tiêu cơ sở dữ liệu 2015 151%
  • Đạt mức tăng trưởng cơ hội 35% nhờ vào các phần mềm marketing điện tử

Câu trả lời ngắn gọn: muốn chiến thuật digital marketing hoạt động, bạn phải có một chiến dịch marketing vững vàng.

Quay trở lại với thảo luận ban đầu, vậy ngoài kia có hay không có digital marketing. Nếu bạn không có chiến thuật marketing vững vàng, sẽ chẳng có digital marketing (ít nhất là không hiệu quả)

Tại InfusionSoft, chúng tôi tin vào điều này nhiều đến mức chúng tôi tạo nên hệ thống chiến thuật marketing mà chúng tôi đã chứng kiến nhiều doanh nghiệp nhỏ sử dụng để đặt thành công tuyệt vời: Lifecycle Marketing

Mô hình Lifecycle Marketing cung cấp một nền tảng mà chủ của doanh nghiệp nhỏ có thể dùng để thiết kế một chiến thuật marketing giúp thu hút khách hàng, tăng doanh số bán và đem lại kinh nghiệm làm khách hàng phải ngỡ ngàng. Nó được chia ra làm 3 giai đoạn: thu hút, bán và wow.

THU HÚT

Giai đoạn thu hút sẽ giúp bạn làm rõ khách hàng của bạn là ai, nhận dạng điều họ cần và hiểu cách kết nối với họ

Biết được thị trường mục tiêu

Cố tiếp cận mọi người với sản phảm 6va2 dịch vụ không chỉ là cách không hiệu quả mà còn rất đắt đỏ. Không ai có thể nhắm đến mọi người. Đó là lí do vì sao bạn cần thu hẹp định nghĩa khách hàng mục tiêu và tập chung tiền marketing vào thị trường khả năng cao sẽ mua sản phẩm của bạn hơn những thị trường khác. Bạn có thể định nghĩa rõ ràng thị trường mục tiêu bằng cách nhìn vào khách hàng nền tảng hiện có, đánh giá vì sao họ mua tư bạn và gom nhóm họ dựa trên những sở thích chung.

Thu hút

Một khi đã biết được khách hàng mục tiêu, bạn cần tìm ra nơi nào có khả năng ca o nhất giúp bạn có thể liên lạc với họ. Hãy nghĩ về địa điểm, cả online và ngoài thực. Họ có trên nền tảng mạng xã hội cụ thể nào nhiều không? Họ có tham dự các sự kiện kinh doanh địa phương nào không? Họ có là thành viên của cộng đồng nào đó hay làm việc ngay trong khu bên cạnh?

Sau khi nhận dạng được nơi họ thích dành thời gian, bắt đầu tập trung nỗ lực marketing của bạn vào những chỗ đó. Có lẽ bạn cần tham gia vào một nhóm địa phương, mở tài khoản Twitter hoặc bỏ tiền quảng cáo. Hãy có mặt nơi khách hàng có mặt, bắt đầu gắn kết với họ theo  cách chính thống, hữu ích và cách lịch sự

Thu nhặt đầu mối

Khi bạn thu hút nhiều khách hàng, bạn sẽ muốn đảm bảo họ không rời bỏ và quên bạn. Hãy cho họ thứ gì đó để họ đem đi đổi lại là thông tin của họ. Đây được gọi là nam châm đầu mối và có thể là bất cứ thứ gì có giá trị, như một bản report miễn phí, coupon hoặc tặng quà.

Một khi bạn thu hút được lượng khán giả đúng, bạn cần phải đảm bảo lượng sale hoặc lấy được thông tin liên lạc để có thể quảng cáo sau này. Xây dựng niềm tin và cho họ lí do để tìm lại. E-books, podcasts, tham dự hội thảo… là những nội dung bạn có thể đem đến để xây dựng niềm tin.

BÁN

Giai đoạn bán giúp bạn tạo nội dung kết nối với khách hàng và dẫn họ đến với quá trình mua hàng

Giáo dục

Khách hàng chú ý đến thương hiệu khi họ được thúc đẩy. Cách tốt nhất thu hút chú ý đó là qua các tương tác đặc biệt và sự giáo dục có giá trị. Để tạo ra những nguyên liệu có giá trị giáo dục, bạn cần hiểu được nhu cầu và điều khách hàng mục tiêu muốn, đã được nhấn mạng trong giai đoạn thu hút ở trên

Khi bạn xây dựng chiến dịch nội dung, hãy cân nhắc cách sản phẩm hay dịch vụ phục vụ khách hàng n hư thế nào. Sau đó, xây dựng nội dung nền tảng trên website, blog, mạng xã hội hoặc các nền tảng truyền thống

Offer

Khi bạn hiểu quá trình mua hàng của khách hàng mục tiêu , bạn có thể nhận dạng thời gian tối ưu cụ thể cho một offer. Bằng cách quan sát lịch sử hành động của khách hàng, bạn sẽ có thể tạo ra một cái phễu của quá trình mua sắm. Sau đó bạn sẽ kết nối nó với quá trình bán hàng.

Nếu bạn có một team bán hàng, hoặc nếu chỉ mình bạn làm công việc đó, hãy tối ưu nguồn lực để dành thời gian với khách hàng tiềm năng, những người sẵn sàng chi tiền nhất. Điểm chuẩn cho phép bạn đánh giá khách hàng dựa trên hành động họ từng thực hiện. Chiến dịch này đặt khách hàng tiềm năng vào khúc đầu của danh sách liên lạc. Bạn sẽ nhận ra thời gian tốt nhất để quảng bá một chương trình giảm giá mua sắm cho khách hàng – khi họ đang mải lựa chọn các sự lựa chọn.

Close

Ngừng bán bao gồm nhiều công đoạn hơn là chỉ trả tiền thối hoặc ký vào các bản hợp đồng. Trong một cuộc hội thoại sale trực  tiếp, giai đoạn này bao gồm cả giao tiếp rõ ràng, hiện diện đúng lúc và các văn bản viết tay. Với một doanh nghiệp e-commmerce, giai đoạn này đảm bảo cơ chế tổng hợp payment và giải quyết đơn hàng. Cho dù loại hình doanh nghiệp là gì, Close có nghĩa rằng bạn đã htoa3 thuận thành công và bắt đầu quá trình giao hàng.

WOW

Trong giai đoạn WOW, bạn sẽ học cách đoán trước nhu cầu khách hàng, đi trước hàng dặm và đem đến nhiều hơn hứa hẹn

Giao hàng và WOW!

Làm khách hàng ngạc nhiên liên quan đến nhiều hơn điều bạn hứa hẹn và tạo ra kinh nghiệm phấn khích. Điều này nghe có vẻ đơn gian và rõ ràng, công việc đến đó lại hay bị bỏ qua

Để làm ngạc nhiên khách hàng, hãy đảm bảo dịch vụ sau bán hàng đem đến sản phẩm và dịch vụ đúng lúc. Hãy đi trước và trên sự kỳ vọng bằng cách thêm vào giá trị tăng thêm, để thu hút hơn

Offer nhiều hơn

Việc quyết định offer cái gì và khi nào offer lại mang tính chiến thuật nhiều.

Định lượng xem điều gì liên quan đến sản phẩmm và dịch vụ sẽ giúp khách hàng, tạo ra giải pháp. Giải pháp có thể là những sản phẩm đi kèm, dịch vụ hay mẹo vặt hữu ích,.. Thời gian và vị trí rất quan trọng. Sau đây là cách để tăng cao lợi nhuận khi đang có trở nên giúp ích trước khách hàng:

  • Bán chéo: khách hàng thường không nhận thức được khi sản phẩm được dùng kèm với sản phẩm khác, và họ có thể sẵn sàng trả thêm vì món hàng giúp tăng trải nghiệm
  • Upsell: lắng nghe khách hàng và cố hiểu nhu cầu. Họ có thể sẵn sàng trả thêm vì sự chăm sóc đặc biệt, bảo hàng hoặc ác chương trình hàng Tháng.
  • Sản phẩm mới: giúp khách hàng của bạn bằng cách cho họ biết về các sản phẩm mới hay dịch vụ có thể cải thiện đời sống hay kinh nghiệm của họ với thương hiệu của bạn.

Bạn sẽ bỏ ít tiền marketing đến khách hàng đang có hơn là đổ tiền hút khách mới. Đó là lí do vì sao nó quan trọng để WOW khách hàng ngay từ đầu

Đón đầu nhu cầu của khách hàng rất quan trọng và đem đến nhiều hơn điều bạn hứa hẹn về số lượng lẫn chất lượng. Hoặc thử tư vấn điều gì đó mới có thể thoả mãn nhu cầu họ, tạo đòn bẩy cho sức mạnh của bạn, bởi vì đó là điều sẽ giúp bạn khác biệt so với đối thủ.

Khách hàng giới thiệu cho người khác là một trong những cách rẻ nhất để mở rộng thương hiệu và làm ngạc nhiên khách hàng hiện tại là cách nhanh nhất để có được điều này. Hãy hỏi và tặng thưởng khách hàng vì những lần giới thiệu. Chương trình khuyến khích giới thiệu thu hút là một chiến thắng lớn đối với doanh nghiệp nhỏ vì nó giúp phát triển thói quen khách hàng.

Bằng cách vẽ ra và thự hiện những chiến dịch Lifecycle Marketing này, một doanh nghiệp nhỏ có thể sẵn sàng để quyết định hỗn hợp giữa digital marketing và các công cụ nó cần để đầu tư cho sự phát triển thành công.

Chỉ khí đó, digital marketing mới là sự thật và là hiện thực hiệu quả.

Bạn cũng có thể tải bộ hướng dẫn Chu trình marketing miễn phí của chúng tôi ở đây.

 

Tagged under: