Amazon Lấn Sang Cả Bán Hàng Cho Cả Doanh Nghiệp

Trên hành trình 20 năm trở thành nhà bán lẻ lớn nhất thế giới, Amazon không ngừng tập trung chủ yếu vào người tiêu dùng.

Vào 2015, Jeff Bezos quyết định rằng công ty của mình cần phải bước mạnh hơn vào thị trường online B2B(doanh nghiệp với doanh nghiệp), đáng giá 96 tỷ Bảng (158 tỷ dollar) chỉ tính riêng tại UK, theo số liệu thống kê của National Statistics.

Amazon bắt đầu những chuỗi cung ứng miễn phí dành cho doanh nghiệp mang tên Amazon Business tại Mỹ và ra mắt nền tảng này tại Đức vào năm 2016, và UK vào tháng 4 vừa qua.

Amazon Business hứa hẹn một tương lai đầy sáng lạn, theo Bill Burkland, người đứng đầu của Amazon Business tại UK.

“Nước Mỹ đóng góp đến hơn 400,000 doanh nghiệp và một tỷ dollar lợi nhuận cho Amazon Business trong năm kinh doanh đầu tiên”, ông chia sẻ trong bài phỏng vấn diễn ra tại văn phòng của công ty ở London. Ông còn cho biết 45,000 người tham gia chỉ khi kết thúc năm đầu tiên ra mắt.

“Bạn có thể nghĩ đến Amazon Business dành cho những khách hàng doanh nghiệp như cách mà Amazon.co.uk đối với người tiêu dùng”, Burkland chia sẻ.

“Đó là thị trường nơi các khách hàng doanh nghiệp có thể đến và tự tin rằng cho dù họ đang tìm kiếm điều gì để vận hành công ty, khả năng cao họ sẽ tìm thấy nó trên Amazon”.

Amazon muốn các công ty đến với Amazon Business để mua mọi thứ, từ máy tính mới đến giấy A4, hay giấy toilet và các dụng cụ văn phòng. Có khoảng hơn 100 triệu sản phẩm trong danh sách của hãng, nó cũng có thể được tiếp cận bởi những thị trường mới UK và Đức.

“Một khách hàng ở bất kỳ quốc gia châu âu nào cũng có thể đi đến Amazon.co.uk, Amazon Business và mua hàng. Xuất khẩu là một phần của kinh doanh mà chúng tôi rất hứng thú dành cho cộng đồng người bán hàng”.

Amazon Business khác biệt như thế nào với Amazon.com

Amazon Business khác biệt theo nhiều cách. Nó đem đến mức giá miễn VAT và thêm nhiều tính năng được nhắm cụ thể dành cho các doanh nghiệp như báo cáo, phân tích giúp các công ty này theo dõi tình trạng thu chi. Cả danh mục hàng của Amazon.co.uk cũng sẵn sàng để truy cập trên đó, nhưng ngoài ra còn có nhiều sản phẩm bên lề nữa.

Burkland cho biết một bộ phận chính phủ tại UK vừa qua đã ký kết để mua sách từ Amazon Business, nhưng cuối cùng quyết định mua luôn tất cả mọi thứ họ cần từ Amazon.

Không giống Amazon.co.uk, Amazon Business đem đến dịch vụ giao hàng trong 1 ngày khi họ bằng lòng bỏ ra 30 bảng. Thành viên của Amazon Prime cũng được lợi với dịch vụ shipping miễn phí của Amazon Business.

Nền tảng này đã chứng minh sự ảnh hưởng lên những doanh nghiệp cỡ nhỏ và trung, nó cũng là một mảng đầu tư thích hợp dành cho các tập đoàn lớn với hàng ngàn nhân viên, vì việc mua hàng số lượng lớn đem lại tỉ lệ tiết kiệm cao hơn.

Trên phương diện thị trường chung, Burkland cho biết: “Đây là một thị trường lớn. Chúng tôi còn cả chặng đường dài. Nhưng chúng tôi tự tin mình sẽ đem đến cho khách hàng doanh nghiệp giá trị thực sự. Đó là thứ chúng tôi đang tích cực đầu tư”.

Burkland cho biết ông không quan trọng việc doanh nghiệp mua hàng trên Amazon.co.uk hay Amazon Business.

“Chúng tôi muốn xây dựng một thị trường dựa trên phản hồi từ điều khách hàng muốn. Nếu họ lựa chọn dùng nó, thật tuyệt. Nếu họ lựa chọn dùng Amazon thông thường, cũng không sao”.

Amazon Business có thể trở thành AWS tiếp theo.

Amazon có nhiều nền tảng kinh doanh lớn trên mảng kinh doanh điện tử. Họ có nền tảng video streaming, bán lẻ và bán sách.

Burkland so sánh Amazon Business với Amazon Web Services, doanh nghiệp con vừa đạt ngưỡng 12 tỷ USD doanh thu trong năm 2016. “Tôi nghĩ rằng theo nhiều cách, Amazon Business đang tiếp bước”.

Để trở thành AWS tiếp theo, Amazon Business sẽ cần nhiều người bán càng tốt. Tại UK, họ đã thành công khi thu hút Ryma tham gia nền tảng của mình.

Burkland kỳ vọng sẽ cung cấp được những con số cụ thể trong năm nay, họ cũng có kế hoạch tài trợ cho các sự kiện để quảng bá thương hiệu. Amazon Business cũng được quảng cáo qua email nhưng chưa hề có quảng cáo Youtube hay TV/radio.

Tất cả những nỗ lực của Amazon Business diễn ra ngoài UK nhưng họ cũng đóng góp tạo công ăn việc làm cho 5000 nhân viên tại UK.

Tagged under: