7 Góc Độ Media Giúp Tin Tức Doanh Nghiệp Nhỏ Được Quan Tâm

Đăng tải tin tức doanh nghiệp nhỏ lên các đài truyền hình hay báo chí có thể là một giải pháp khá phô trương. Bạn biết rằng tin tức này có thể tin cậy nhưng có rất khó để nhấn mạnh vì sao nên tin cậy. Để thu hút doanh số từ môi trường truyền thông mà bạn tìm cách kết nối và trao cho mọi người lý do tin vào thông tin của bạn. Bạn phải cho họ những góc nhìn. Đó là phương pháp bao quát mọi nền tảng truyền thông và mọi thế hệ của tin tức. Góc nhìn là điều làm mọi người quan tâm câu chuyện của bạn và những người khá xa lạ về một góc nhìn từ những doanh nghiệp nhỏ, và càng khó hơn để truyền đạt sự quan trọng đến các nhà báo.

Các Chủ Doanh Nghiệp Nhỏ Tìm Thời Gian Để PR

Chạy một quảng cáo trên kênh truyền hình địa phương hoặc một đoạn quảng cáo trên tạp chí kinh doanh cộng đồng có thể là một mỏ vàng cho doanh nghiệp nhỏ. Không thể phủ nhận sự phơi bày đầy sức mạnh nó đem đến cho danh tiếng và sự tin tưởng vào bạn, nhưng nó cũng liên quan tới các chiến thuật quan hệ cộng đồng vào kế hoạch marketing. Vậy làm sao một doanh nghiệp nhỏ có thể thêm các chiến dịch PR vào đó. Giữ trong đầu bảy điểm phổ biến mà truyền thông dùng để quyết định câu chuyện nào là đáng tin cậy sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và năng lượng. Biết được bảy điều này sẽ giúp bạn quyết định khi nào nên gởi email hay gọi điện cho một người và khi nào câu chuyện của bạn chưa đủ là một tin tức.

  1. Tác động

Đôi khi góc độ tốt nhất cho một câu chuyện là cách nó tác động nhiều người. Tin tức cần có càng nhiều người đọc và người xem càng tốt. Nếu câu chuyện của bạn có thể ra mắt trước cộng chúng rộng rãi, hãy tự hỏi “tin tức này có quan trọng hay thu hút với lượng lớn người trong cộng đồng, địa phương hay đất nước mình?” Câu chuyện càng đi xa được, sức tin cậy càng lớn.

Ví dụ: Doanh nhân 15 tuổi tìm cách làm gián đoạn thị trường nước ngọt – việc là một doanh nhân trẻ đã là sự thu hút rồi, việc ăn kiêng cũng là một nút ấn hot có thể tác động rất lớn. Các trường học đang cấm máy bán soda. Các công ty nước uống thể thao cố tìm cách bẻ gãy những lời kêu gọi sống khoẻ mạnh. Và loại thức uống mang tên Define Bottle tìm được cách nhảy vào câu chuyện. Hãy tìm vấn đề kết nối với doanh nghiệp của bạn để nhảy vào

  1. Cự ly gần

Truyền thông địa phương đói khát các câu chuyện địa phương. Tổ chức một sự kiện đem mọi người trong cộng đồng lại với nhau và lên kế hoạch quyên góp để giúp đỡ cộng đồng là một cách hay để quảng cáo. Đôi khi, nó không cần phải trực tiếp tương tác cộng đồng để dụ dỗ các nhà báo. Có rất nhiều câu chuyện nảy ra và nổi tiếng chỉ đơn giản vì bạn là người duy nhất hoặc là một trong số ít làm điều gì đó cho cộng đồng.

Ví dụ: câu chuyện của Blaine Vess xuất hiện trên tạp chí LA Times kể về một doanh nhân sinh viên trở thành CEO của StudyMode, “một mạng lưới các website giáo dục tại Tây Hollywood”. Câu chuyện này rất thuyết phục theo nhiều cách, vấn đề Vess là một công dân Hollywood cũng khiến anh trở nên nhiều khả năng trở thành ứng viên cho LA Times nếu anh từng sống ở New York. Nếu bạn có một câu chuyện về doanh nghiệp nhỏ khác biệt với những người xung quanh, hãy xem liệu nơi cư trú của bạn có đủ để tạo nên điểm nhấn cho câu chuyện? Hãy bắt đầu với cộng đồng nhỏ xung quanh và tiến ra xem đó có hợp với môi trường lớn hơn không?

  1. Tính kịp thời

Đây có thể là một thước đo liên quan, nhưng căn bản thì độ tin cậy được nâng cao khi các sự kiện còn nóng hổi. Nếu có gì đó quan trọng xảy ra hôm qua, đừng đợi đến tuần sau mới chia sẻ. Nhưng cũng cẩn thận với xu hướng chớp nhoáng. Không phải mọi câu chuyện đều trùng hợp với tin tức của cả quốc gia, nhưng hãy “bấm nút” nếu chủ đề liên quan đồng điệu với việc kinh doanh của bạn.

Ví dụ: Bài viết “Những mô hình khởi nghiệp đều muốn mình là Airbnb hay Uber mới “là một bài đăng của tờ báo Wall Street Journal, doanh nghiệp nhỏ được đề cập không hề theo đuôi những tuyên bố của “ông lớn” Airbnb. Họ chỉ đơn giản muốn đi chung trên một con tàu mang tên “kinh tế chia sẻ” (IOT – Internet Of Things – thời của internet kết nối vạn vật). Nhận diện được vài xu hướng chuyển động văn hóa đồng điệu với doanh nghiệp nhỏ của bạn, đó chắc hẳn là cách kết nối mạnh mẽ cho một câu chuyện phải không nào ?

  1. Sự Nổi Bật

Đôi khi, tìm thấy góc nhìn đúng có thể xoay quanh việc “bạn biết ai”. Hoặc hơn thế, ai biết đến bạn. Nếu bạn từng tạo ra uy tín và nhận được giải thưởng hay tổ chức sự kiện với nhiều người tham dự, bạn có thể dùng đó làm đòn bẩy khi tấn công truyền thông. Các sự kiện liên quan đến những cá nhân hay tổ chức nổi tiếng có thể là điều gì đó rất đáng tin.

VD: cặp đôi từ Oregon thắng giải doanh nghiệp nhỏ SBA của năm. Cặp đôi Oregon không thể nào trở nên nổi tiếng chỉ qua đêm, nhưng với doanh nghiệp nước hoa nhỏ của mình, việc họ được trao giải bởi hiệp hội quản lý doanh nghiệp nhỏ SBA đã giúp dùng danh tiếng của một tổ chức khác để làm đòn bẩy, nhờ đó chính thức bước ra ánh sáng của Washington Post.

  1. Mâu thuẫn

Media yêu thích những tranh cãi. Rõ ràng rồi. Đó là cách dễ dàng để đưa danh nghiệp của bạn vào cuộc chiến bằng cách đứng lên trên điều làm bạn khác biệt. Định nghĩ đối thủ của bạn và đặt vị trí của bạn phía bên kia hàng rào để có thể tạo ra một tin tức tuyệt vời.

VD: các doanh nghiệp nhỏ tìm cách nổi lên trên cơn sóng tiền Chelsea. Những chủ doanh nghiệp New York đứng lên chống lại tầng lớp nhà giàu đang ngày một bóp nghẹt họ khỏi môi trường kinh doanh. Họ không thể bắt đầu chiến đấu trên đường phố, họ chỉ đơn giản chỉ vào kẻ thù và đứng lên cho bản thân. Hãy nói rằng bạn đứng lên cho những sản phẩm địa phương và đem lại công ăn việc làm. Có lẽ đó là cơ hội tuyệt vời để nhảy vào cuộc trò chuyện bằng cách nói lên niềm tin trong sản phẩm địa phương của mình. Góc nhìn của bạn có thể gây tranh cãi, nhưng nó cũng có thể kéo một sợ dây đến thị trường mục tiêu đang tin tưởng vào sản phẩm địa phương.

  1. Kỳ quặc

Hãy nhớ 3 điều: bất ngờ, bất thường, bất chính thống

Nếu bạn tổ chức một chương trình quyên góp thường niên để kêu gọi quần áo cho một dự án phi lợi nhuận và mọi người cởi hết quần áo ngay tại nơi công cộng để ăn mừng sự kiện? Tin hay không thì tùy, một sự kiện thật sự như thế từng được rất nhiều người biết đến. Điên rồ là cách thức truyền thông cần cân nhắc. Chỉ cần đảm bảo hành động có phần điên rồ đó vẫn tuân thủ giá trị thương hiệu và ít rủi ro trả giá trong PR.

Một ý tưởng hại não chút ít sẽ thu hút chú ý hơn, và nhờ đó có được sự chú ý của nhà báo. Các nhà xuất bản muốn kể cho bạn đọc của họ điều gì đó mà họ chưa từng đọc.

Ví dụ: người đàn ông Michigan thành công nhờ những cuộc trò chuyện thất bại. Câu chuyện này của USA today story kể về một nhóm đàn ông tìm thành công bằng cách nhấn mạnh thất bại cá nhân. Nếu điều gì đó không phản trực quan tồn tại tại doanh nghiệp của bạn, hãy khai thác nó. Nếu bạn có thể tạo ra góc nhìn nào đó thú vị, bạn có thể sẽ có rất nhiều nhà báo bám theo và đào sâu hơn thế nữa.

  1. Sự thu hút nhân đạo

Câu chuyện về người đàn ông cứu chú chó nhỏ khỏi vũng nước trong cơn bão, hay ai đó vượt qua nghịch cảnh để đạt được giấc mơ. Họ là những câu chuyện thực sự làm bạn cảm thấy điều gì đó. Cho dù đó là chuyện buồn hay vui, đó vẫn là chủ để có thể chạm đến trái tim. Một người chủ doanh nghiệp có thể tìm ra một góc cạnh cho người ta rơi nước mắt là cách tuyệt vời để PR.

VD: Teen tự kỷ khích lệ mẹ mở môi trường tìm việc online cho các ứng viên với nhu cầu đặc biệt. Thường những câu chuyện đặc biệt như thế sẽ rất rất thu hút. Câu chuyện kể trên của Huffington Post đã nói lên nội dung ngay từ lời tựa đề. Hãy cho bản thân bạn một chút cá nhân và tình cảm, và bày tỏ khía cạnh nhân đạo nhất của doanh nghiệp bạn

Tiếp cận PR với nhiều điểm nhấn

Khi khai thác câu chuyện tiếp theo trên truyền thông, hãy có ít nhất một trong những khía cạnh trên để giúp bạn đi đúng đường. Tập hợp nhiều góc cạnh cùng lúc trong một bản tin thậm chí còn tốt hơn. Trong những ví dụ ở trên, bạn có thể thấy được 2 hoặc 3 vấn đề mấu chốt của câu chuyện.

Một dạng “anh hùng địa phương” sẽ bao trọn khía cạnh cự ly và thu hút nhân tính. Nếu còn được quan chức nào đó cảm tạ, thì tin tức của bạn lại còn lấy được cả góc cạnh nổi bật. Hãy để mắt đến những dấu hiệu chỉ vào một câu chuyện tốt trước khi bắt đầu khai thác để bạn không tốn thời gian viết thư cho các nhà báo với ý tưởng của mình. Thêm nữa, đừng sợ hãi theo đuổi điều gì đó bạn đã phát triển. Media nhận được hàng trăm email khai thác và nó có thể mất nhiều nỗ lực để hút được sự chú ý của họ. Nếu bạn không nhận được tin gì từ sau lần tiếp cận thứ 3, đừng buồn. Người làm truyền thông có thể không quan tâm tới 9 trong 10 lần tiếp cận, họ sẽ không nói với bạn là họ chẳng thấy thú vị. Đây không phải vì họ không thích bạn, chỉ vì họ  quá bận. Một khi bạn nhận ra cách khai thác mảnh ghép giá trị, mở rộng tầm phủ sóng của mình. Hãy nghĩ rộng hơn cả những tờ báo kinh doanh, xuất bản hàng ngày hay đài truyền hình địa phương. Bạn sẽ ngạc nhiên bởi số lượng những nhà xuất bản kinh doanh, blogs… đang tồn tại và thành công mà bạn có thể có với tất cả họ.

Cory Fetter

Tagged under: